Dùng lò vi sóng nấu nướng không dùng đồ kim loại, bát đĩa có viền vàng. Các sản phẩm thủy tinh chịu nhiệt là phù hợp nhất với lò.
Trên thị trường có nhiều loại lò vi sóng, khác nhau về kích cỡ, dung tích, chất liệu, tính năng, nguyên lý hoạt động... và xuất xứ với giá cả cũng rất phong phú. Tất nhiên giá cả thường tỷ lệ thuận với chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, tùy vào khả năng kinh tế, bạn có thể chọn mua một chiếc lò vi sóng thích hợp, với loại giá trung bình mà vẫn giữ cho tuổi thọ của chúng được cao nếu biết cách sử dụng và giữ gìn.
Một vài kinh nghiệm khi sử dụng lò vi sóng
Lò vi sóng hoạt động cần có nguồn điện ổn định. Phải đóng dây tiếp đất cho lò, khi không sử dụng trong thời gian dài cần rút dây điện ra khỏi lò.
Sử dụng lò theo đúng chức năng cho phép, không luộc trứng, sò... trong lò. Những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng cần phải xăm lỗ để tránh hiện tượng thức ăn phát nổ.
Không nên đưa vào lò các loại bát, đĩa có viền kim loại, các dụng cụ kim loại vì khi lò hoạt động, sóng viba không xuyên qua kim loại được nên chúng sẽ phản hồi vào bất cứ vật nào là kim loại và gây ra hiện tượng đánh lửa. Muốn thử xem vật dụng có phù hợp để nấu trong lò hay không, hãy để nó trong một bát nước đầy rồi bỏ vào lò, nếu nước nóng lên mà vật dụng đó vẫn mát tức là nó có thể sử dụng an toàn trong lò vi sóng, còn ngược lại thì không.
Nên thường xuyên để trong lò một bát nước, bởi nếu người sử dụng không biết mà bật lò lên thì vẫn an toàn.
Khi nấu xong hãy dùng một chiếc khăn ẩm, mềm lau sạch lò khi đang còn ấm, vì nếu để nguội thì thức ăn rớt ra sẽ bị khô lại, do đó khó làm sạch.
Hiện trên thị trường có các vật dụng làm bằng chất liệu thủy tinh chịu nhiệt rất thích hợp để nấu trong lò vi sóng. Ngoài ra, một số đồ nhựa tổng hợp của Việt Nam cũng có thể nấu trong lò vi sóng rất tiện lợi và an toàn.